Nghiên cứu: Kim cương màu (Fancy Color Diamond)


Regent viên kim cương huyền thoại của Hoàng gia Pháp

11/05/2018

Trọng lượng thô lúc đầu là 410ct, được phát hiện tại mỏ Parteal (Ấn Độ) vào năm 1701. Một người làm công tại mỏ tình cờ phát hiện viên kim cương, và để có thể mang ra khỏi mỏ, anh ta đã nghĩ ra cách rạch bắp chân mình nhét viên kim cương vào sau đó băng bó lại và mang ra ngoài an toàn.

Để có thể mang ra được nước ngoài, anh ta đã tiết lộ bí mật của mình cho một thuyền trưởng người Anh và hứa sẽ chia cho anh ta một nửa nếu giúp anh ta đưa được viên đá ra nước ngoài để bán. Vị thuyền trưởng đồng ý, tuy nhiên, với lòng tham vị thuyền trưởng người Anh đã giết chết anh ta, quăng xác xuống biển và chiếm đoạt viên kim cương. Vị thuyền trưởng bán viên kim cương cho một người buôn kim cương tên là Jamchund với giá 5000$, có tiền anh ta bắt đầu nghiện rượu, bỏ nghề đi biển và cuối cùng tán gia bại sản phải treo cỏ tự vẫn.

Vào năm 1702, Jamchund  bán viên kim cương cho toàn quyền vùng Madras là Thomas Pitt với giá 100.000$, người là ông nội của William Pitt, thủ tướng Anh sau đó. Ông ta mang viên đá về nước Anh và chế tác nó ở hình gối, còn lại trọng lượng là 140.5ct, kích thước 32mm × 34mm × 25mm. Những người thợ mất 2 năm để chế tác viên kim cương này với tiền công là 25.000$, tuy nhiên chỉ riêng những mảnh nhỏ cắt ra đã bán được 35.000$.

Hình cắt của viên Regent

Vào năm 1717, viên kim cương được bán cho Philip II, Công tước vùng Orleans, Regent của Pháp, do vậy viên kim cương mang tên Regent từ đó. Giá bán là 650.000$. Viên kim cương sau đó được gắn lên vương miện của vua Louis XV và được dùng trong lễ đăng quang tháng hai năm 1723. Sau đó hoàng hậu Marie Leczinska tách viên kim cương ra khỏi vương miện để gắn vào trâm cài tóc.

Vào năm 1797, Naponeon đã gắn viên kim cương vào thanh kiếm của mình, dùng cho lễ đăng quang năm 1804. Viên kim cương được truyền đến thời Naponeon III và hiện vẫn là một tài sản của Hoàng gia Pháp.